ขอบเขตในชีวิตประจำวัน
อดีตคู่รักของฉันยังเข้าถึง อัลบั้มที่แชร์ของฉันได้อยู่
หลายเดือนหลังจากเลิกกัน คุณตระหนักว่าอดีตคู่รักยังเห็น อัลบั้มที่แชร์ของคุณได้อยู่ นี่คือวิธีตัดการเข้าถึงของพวกเขาอย่างถาวรและป้องกันรูปถ่ายส่วนตัวใหม่ไม่ให้เข้าสู่พื้นที่แชร์ใดๆ
คำตอบตรงๆ คือ อัลบั้มที่แชร์ ยังคงแสดงรูปถ่ายใหม่ให้กับทุกคนที่เคยถูกแชร์ด้วย ดังนั้นอดีตคู่รักของคุณไม่ต้องทำอะไรเพื่อยังคงเห็นรูปถ่าย คุณต้องลบการเข้าถึงของพวกเขาเองอย่างตั้งใจ ถ้าคุณเป็นเจ้าของอัลบั้ม ให้ลบพวกเขาออกจากผู้ติดตามในแอปรูปภาพ ถ้าเป็น คลังรูปภาพที่แชร์ ให้ออกจากหรือลบทิ้ง จากนั้นปิดประตูด้านข้าง ได้แก่ การแชร์กันในครอบครัว, บัญชี Apple ที่แชร์ร่วมกัน และอุปกรณ์เก่าที่ยังล็อกอินเข้าบัญชีของคุณ หลังจากนั้น หยุดไว้วางใจพื้นที่แชร์กับสิ่งส่วนตัวและเก็บรูปถ่ายที่ละเอียดอ่อนไว้ในห้องนิรภัยที่เข้ารหัสที่ไม่เคยซิงก์ออกไป
iCloud sharing ถูกสร้างมาสำหรับคู่รักและครอบครัว และยังทำงานต่อนานหลังจากความสัมพันธ์สิ้นสุด อย่างเงียบๆ จนกว่าจะมีคนสังเกต
คำตอบที่นำไปใช้ได้จริง
สิ่งที่ต้องทำทันที
เปิดแอปรูปภาพและหาอัลบั้มที่อดีตคู่รักเห็นได้ ถ้าคุณเป็นคนสร้าง ให้แตะปุ่ม People เลือกชื่อของพวกเขา และแตะ Remove Subscriber การเข้าถึงสิ้นสุดทันทีและพวกเขาไม่ได้รับการแจ้งเตือน ถ้าพวกเขาสร้างอัลบั้มและคุณไม่ต้องการอยู่ในนั้นอีกต่อไป ให้ยกเลิกการติดตามแทน ขั้นตอนนี้เพียงขั้นเดียวหยุดการรั่วไหลที่ชัดเจนที่สุดภายในไม่ถึงหนึ่งนาที
เหตุใดพวกเขาจึงยังเห็นได้
อัลบั้มที่แชร์ ไม่หมดอายุเมื่อความสัมพันธ์สิ้นสุด เมื่อใครเป็นผู้ติดตาม รูปถ่ายทุกใบที่คุณเพิ่มจะยังคงปรากฏให้พวกเขาเห็นจนกว่าคุณจะลบพวกเขาออกหรือลบอัลบั้ม ไม่มีการเตือนและไม่มีการแจ้งเตือนจากฝั่งของคุณ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเพิ่มรูปถ่ายต่อไปเป็นเดือนๆ โดยไม่รู้ว่าอดีตยังอยู่ในรายการ
ตรวจสอบเส้นทางที่เงียบกว่าด้วย
การลบอัลบั้มหนึ่งอาจไม่เพียงพอเสมอ มองหา คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ ที่คุณทั้งคู่เข้าร่วม กลุ่ม การแชร์กันในครอบครัว ที่ยังมีพวกเขา และว่าคุณเคยแชร์ บัญชี Apple หรือรหัสผ่าน แต่ละอย่างเหล่านี้เป็นประตูแยกไปยังรูปถ่ายของคุณ iPad หรือ Mac เก่าที่ยังล็อกอินเข้าบัญชีที่แชร์ยังคงสามารถซิงก์ได้แม้หลังจากที่คุณคิดว่าตัดการเข้าถึงแล้ว
Vaultaire เปลี่ยนอะไรที่อยู่ในความเสี่ยง
เหตุผลที่เรื่องนี้เจ็บปวดคือรูปถ่ายส่วนตัวนั่งอยู่ในพื้นที่ที่ถูกออกแบบมาให้แชร์ Vaultaire เก็บรูปถ่ายไว้ในที่ที่ไม่เคยถูกแชร์ตั้งแต่แรก รูปถ่ายที่คุณย้ายเข้าห้องนิรภัยจะถูกเข้ารหัสและเปิดได้ด้วยรูปแบบแยกต่างหากเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่สามารถปรากฏในอัลบั้ม ไลบรารี หรืออุปกรณ์ที่ซิงก์ใดๆ ไม่ว่าใครจะยังอยู่ในรายการที่ไหนก็ตาม หลังจากนำเข้าด้วยตัวเลือกของแอปรูปภาพหรือแอปไฟล์ Vaultaire จะเสนอให้ลบต้นฉบับ และรูปภาพที่ลบแล้วจะยังอยู่ใน 'เพิ่งลบล่าสุด' เป็นเวลา 30 วัน
สิ่งที่ Vaultaire ไม่สามารถแก้ได้
ห้องนิรภัยปกป้องสิ่งที่คุณนำเข้าไปตั้งแต่นี้เป็นต้นไป มันไม่สามารถเข้าถึงสำเนาที่อดีตของคุณบันทึกหรือจับภาพหน้าจอในขณะที่พวกเขายังมีการเข้าถึง และมันไม่สามารถยกเลิกการสมัครของพวกเขาแทนคุณได้ ทำความสะอาดในแอปรูปภาพ ก่อน สมมติว่าอะไรก็ตามที่พวกเขาเห็นได้อาจถูกคัดลอกแล้ว จากนั้นใช้ห้องนิรภัยเพื่อไม่ให้มีอะไรใหม่ให้ใครค้นพบ
ถ้าคุณกังวลว่าเรื่องนี้ไปไกลกว่านั้น
ถ้าอดีตคู่รักใช้การเข้าถึงร่วมเพื่อติดตามหรือกดดันคุณ ให้ถือเป็นปัญหาความปลอดภัย ไม่ใช่แค่ปัญหาการตั้งค่า เปลี่ยนรหัสผ่าน บัญชี Apple ของคุณ เปิดใช้งาน two-factor authentication ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ใดลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณ และพิจารณา Safety Check ของ Apple ถ้าคุณรู้สึกไม่ปลอดภัย ติดต่อบริการสนับสนุนหรือสายด่วนท้องถิ่นเพื่อขอความช่วยเหลือในการวางแผน
ตัดการเข้าถึงที่ต้นทาง
เริ่มต้นด้วยอัลบั้มที่คุณสังเกตเห็น ในแอปรูปภาพ ให้เปิดอัลบั้ม แตะปุ่ม People และคุณจะเห็นทุกคนที่แชร์อยู่ด้วย เลือกอดีตของคุณและเลือก Remove Subscriber การเข้าถึงหายไปทันที พวกเขาไม่ได้รับการแจ้งเตือน และอัลบั้มก็หายไปจากแอปรูปภาพของพวกเขา หากอัลบั้มเป็นของพวกเขาและคุณเป็นผู้ติดตาม ให้เปิดอัลบั้มและยกเลิกการติดตามแทน
ถ้าคุณทั้งคู่ใช้ คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ แทน อัลบั้มที่แชร์ วิธีแก้จะต่างกัน ไลบรารีที่แชร์จะผสมรูปถ่ายของทั้งสองคน ดังนั้นคุณจึงออกจากไลบรารีซึ่งช่วยให้คุณเก็บสำเนาของสิ่งที่คุณมีส่วนร่วม หรือลบทิ้งทั้งหมด จนกว่าคุณจะทำเช่นนั้น รูปถ่ายใหม่ที่คุณถ่ายอาจตั้งค่าให้ไปที่ไลบรารีที่แชร์โดยอัตโนมัติ ที่ซึ่งอดีตของคุณยังเห็นได้อยู่
ปิดประตูที่คุณลืมไว้
อัลบั้มที่แชร์ เป็นการรั่วไหลที่ชัดเจน แต่คู่รักมักจะพัวพันบัญชีในแบบที่เงียบกว่า กลุ่ม การแชร์กันในครอบครัว สามารถทำให้อดีตยังคงเชื่อมต่อกับการซื้อ ตำแหน่งที่ตั้ง และเนื้อหาที่แชร์บางอย่าง บัญชี Apple ที่แชร์ร่วมกัน แม้แต่ที่คุณตั้งค่าเมื่อหลายปีก่อนเพื่อความสะดวก หมายความว่ารูปถ่ายของคุณและของพวกเขาอยู่ใน iCloud บัญชีเดียวกัน และการลบอัลบั้มไม่ได้แก้ปัญหานั้น
ตรวจสอบแต่ละอย่าง เปิด การแชร์กันในครอบครัว และลบอดีตออกหรือออกจากกลุ่ม ถ้าคุณเคยแชร์ บัญชี Apple วิธีแก้ที่สะอาดที่สุดคือย้ายไปใช้บัญชีของตัวเองและเปลี่ยนรหัสผ่าน จากนั้นตรวจสอบการตั้งค่า สำหรับอุปกรณ์ที่ยังล็อกอินเข้าบัญชีของคุณ เพราะโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตเก่าของพวกเขาสามารถยังคงซิงก์ไลบรารีของคุณนานหลังจากที่คุณหยุดคิดถึงมัน
ป้องกันรูปถ่ายส่วนตัวใหม่ไม่ให้อยู่ในพื้นที่แชร์
เมื่อตัดการเข้าถึงแล้ว เป้าหมายคือทำให้แน่ใจว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกอย่างเงียบๆ ปัญหาไม่ใช่รูปถ่ายเอง แต่เป็นเพราะรูปถ่ายอยู่ในพื้นที่ที่สร้างมาสำหรับสองคนและยังคงอยู่ที่นั่นหลังจากเหลือแค่คนเดียว อะไรก็ตามที่คุณต้องการเป็นส่วนตัวจริงๆ ไม่ควรอยู่ในไลบรารีหลักของคุณ ที่ซึ่งการตั้งค่าการซิงก์ผิดพลาดหนึ่งอย่างจะนำมันกลับไปอยู่ในมือคนอื่น
ย้ายรูปถ่ายส่วนตัวไปยัง Vaultaire ซึ่งเป็นที่ที่รูปถ่ายถูกเข้ารหัสและเปิดได้ด้วยรูปแบบของตัวเองเท่านั้น เนื่องจากห้องนิรภัยไม่เคยซิงก์ไปยังอัลบั้มที่แชร์, คลังที่แชร์ หรืออุปกรณ์อื่น จึงไม่มีรายการที่ใครสามารถอยู่ต่อได้ ยื่นโทรศัพท์ให้คนอื่น แชร์อัลบั้มกับใครสักคนใหม่ หรือเข้าร่วมกลุ่มครอบครัว และรูปถ่ายในห้องนิรภัยยังคงมองไม่เห็นจากทั้งหมดนั้น
รายการตรวจสอบการตั้งค่า
- เปิดแอปรูปภาพ, เปิดอัลบั้มที่แชร์, แตะปุ่ม People, เลือกอดีตของคุณ และแตะ Remove Subscriber
- ถ้าคุณใช้ คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ ร่วมกัน ให้ออกจากหรือลบไลบรารีเพื่อหยุดไม่ให้รูปถ่ายใหม่ไหลเข้าไป
- เปิด การแชร์กันในครอบครัว และลบอดีตออกหรือออกจากกลุ่ม และหยุดใช้ บัญชี Apple ที่แชร์ร่วมกันโดยย้ายไปใช้บัญชีของตัวเอง
- ตรวจสอบการตั้งค่า สำหรับอุปกรณ์เก่าที่ยังล็อกอินเข้าบัญชีของคุณและลบที่เป็นของอดีตออก จากนั้นเปลี่ยนรหัสผ่าน บัญชี Apple
- ย้ายสิ่งที่เป็นส่วนตัวทั้งหมดไปยัง Vaultaire เพื่อให้รูปถ่ายในอนาคตถูกเข้ารหัสและอยู่นอกพื้นที่ที่แชร์
คำถามที่คู่มือนี้ตอบ
ถ้าคุณค้นหาเรื่องใดเรื่องหนึ่งเหล่านี้ หน้านี้คือสำหรับคุณ
| จุดประสงค์ | คำค้นหา |
|---|---|
| หลัก | อดีตคู่รักของฉันยังเข้าถึง อัลบั้มที่แชร์ของฉันได้อยู่ |
| รอง | ลบอดีตออกจาก icloud shared album |
| รอง | อดีตยังเห็นรูปถ่ายของฉัน iphone |
| รอง | วิธีหยุดแชร์รูปถ่ายกับอดีต iphone |
| รอง | อดีตยังสมัครรับ shared album ของฉัน |
| รอง | ออกจาก shared photo library หลังเลิกกัน iphone |
อ้างอิงจากข้อมูลนี้
สถานการณ์นี้รวมพฤติกรรมของ Vaultaire เข้ากับแนวทางการแชร์ iOS ปัจจุบันจาก Apple เป็นข้อมูลเพื่อการศึกษา ไม่ใช่คำแนะนำทางกฎหมายสำหรับสถานการณ์ใดโดยเฉพาะ
- Apple Advanced Data Protection for iCloud ภาพรวมของ Apple เกี่ยวกับการป้องกันแบบต้นทางถึงปลายทาง (end-to-end protection) สำหรับหมวดหมู่ข้อมูล iCloud ที่รองรับ
- NIST SP 800-38D: GCM คำแนะนำของ NIST สำหรับ Galois/Counter Mode ซึ่งเป็นโหมดการเข้ารหัสที่ใช้สำหรับไฟล์ใน Vaultaire
คำถามที่พบบ่อย
อดีตของฉันจะได้รับการแจ้งเตือนถ้าฉันลบพวกเขาออกจากอัลบั้มที่แชร์หรือไม่?
ไม่ เมื่อคุณลบผู้ติดตามออกจากอัลบั้มที่แชร์ที่คุณสร้าง การเข้าถึงของพวกเขาจะสิ้นสุดทันทีและพวกเขาจะไม่ได้รับการแจ้งเตือน อัลบั้มจะหายไปจากแอปรูปภาพของพวกเขาในครั้งต่อไปที่ซิงก์
ฉันยกเลิกการติดตามอัลบั้มของพวกเขาแล้ว แต่พวกเขายังเห็นอัลบั้มของฉัน ทำไม?
การยกเลิกการติดตามจะลบคุณออกจากอัลบั้มที่คนอื่นเป็นเจ้าของเท่านั้น ถ้าอดีตของคุณยังเห็นรูปถ่าย พวกเขาเป็นผู้ติดตามอัลบั้มที่คุณเป็นเจ้าของ หรือคุณแชร์ คลังรูปภาพ iCloud หรือ บัญชี Apple เปิดอัลบั้มที่คุณสร้าง แตะปุ่ม People และลบพวกเขาที่นั่น
การตัดการเข้าถึงจะลบรูปถ่ายที่อดีตของฉันเห็นแล้วหรือไม่?
ไม่ การตัดการเข้าถึงจะหยุดพวกเขาไม่ให้เห็นอะไรใหม่ แต่ไม่สามารถเข้าถึงสำเนาที่พวกเขาบันทึกหรือจับภาพหน้าจอแล้ว สมมติว่าอะไรก็ตามที่พวกเขาเห็นอาจถูกเก็บไว้แล้ว และตั้งแต่นี้ไปเก็บรูปถ่ายส่วนตัวไว้ในห้องนิรภัยที่เข้ารหัสที่ไม่เคยถูกแชร์
จุดดึงดูดวิดีโอจากผู้ใช้
คุณเลิกกันเดือนที่แล้ว แต่รูปถ่ายของคุณยังไม่ได้เลิกด้วย